Posts

แบตเตอร์รี่ของร่างกาย

แบตเตอร์รี่ของร่างกาย วัดได้ด้วย Garmin FR245 ใหม่บางวัน เราเคยรู้สึกอ่อนเพลียระโหยโรยแรงในขณะที่บางวัน เราก็กระปรี้กระเปร่า มั้ย พลังงานที่มีอยู่ในร่างกายเป็นตัวบอกว่าเรามีแรงแค่ไหน Garmin เปรียยเทียบร่างกายเราเหมือนแบตเตอรี่ชาร์จไฟเมื่อได้พัก ค่อยๆหมดเมื่อใช้ไป Garmin ได้ใช้ Firstbeat Analytics คำนวนจาก 4 ค่า: Heart rate Variability (HRV) , ความเครียด, คุณภาพการนอน และ กิจกรรมที่เราทำ ค่าสูงคือแบตเตอรี่เต็ม เราก็จะแรงเหลือเฟือ ค่าต่ำ คือจะเพลีย อยากหาโซฟามาแอบฟุบนอน อย่างแอดมินเอง ช่วงนี้ไม่สบาย ตื่นมาได้แบตฯแค่ 27 คือมีอาการเปลี้ยมากจริงๆ

Read more...

ประสบการณ์การใช้งาน Garmin Forerunner 235 ของพี่นก นันทินี จำนงประสาทพร

“สำหรับนักวิ่ง นักกีฬามือใหม่เพิ่งเริ่มต้น กำลังมองหานาฬิกาสักเรือนหนึ่ง ตัวนี้พี่แนะนำ” พี่นก นันทินี จำนงประสาทพร นักวิ่งผู้สร้างแรงบันดาลใจ หากจะนึกถึงใครสักคนที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักวิ่ง หลาย ๆ คนคงจะนึกถึง พี่นก นันทินี จำนงประสาทพร ผู้ซึ่งมองว่าการวิ่งไม่ใช่แค่ให้สุขภาพที่ดีเพียงเท่านั้น แต่ยังได้พัฒนาจิตใจอีกด้วย และในวันนี้เธอจะมาแชร์ประสบการณ์การใช้งานนาฬิกาสำหรับผู้ที่กำลังมองหานาฬิกาใส่วิ่งสักเรือน ซึ่งจะเป็นยังไง เราไปเริ่มกันได้เลย Q: จุดเริ่มต้นการวิ่ง P’NOK: จุดเริ่มต้นแรกของการวิ่ง คือ ช่วงเรียนจบใหม่ ๆ พอดีช่วงนั้นมีการจัดงานวิ่งของ UN แต่ก็วิ่งแบบไม่ได้จริงจังอะไรมาก หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ เลิกลาจากการวิ่งไปสักพัก และมาในช่วงปลายปี 2012 เผอิญมีโครงการวิ่งของ สสส. ที่ได้เชิญโค้ช 9 ท่านกับ 9 สวนสาธารณะ ประจวบกับบ้านอยู่ใกล้กับสวนลุม จึงได้ตัดสินใจลงโครงการนี้ ซึ่งโค้ชที่มาสอนที่สวมลุมวันนั้น คือ ครูดิน ครูที่เราทุกคนรู้จักกันดี และสิ่งนี้เอง เป็นจุดที่ทำให้เริ่มหันกลับมาสนใจวิ่งอีกครั้ง Q: นำมาสู่การใช้ Garmin Foreruner P’NOK: การกลับมาวิ่งครั้งนี้ ไม่เหมือนกับครั้งก่อน เพราะเป็นการวิ่งที่จริงจังมากกว่าการวิ่งครั้งก่อน โดยเริ่มจากการขอตารางวิ่งจากครูดิน พร้อมอยู่ภายใต้การเทรน การดูแลของครูดิน หลังจากที่ได้เทรนจากครูดิน ก็เริ่มค่อย ๆ มองเห็นพัฒนาการการวิ่งของตนเอง จึงเริ่มตระหนักว่าการใช้เพียงโทรศัพท์ Track การวิ่ง มันเริ่มไม่เพียงพอ เลยมองหานาฬิกาวิ่งที่จะช่วย Track ข้อมูล ซึ่ง ณ ตอนนั้นได้ตัดสินใจเลือกใช้ Garmin Forerunner 210 เป็นตัวแรกของชีวิตบนเส้นทางของการวิ่ง และเมื่อเห็นพัฒนาการการวิ่งของตนเองดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็ค่อย ๆ ได้ขยับมาใช้ Garmin Forerunner 220...

Read more...

Resting Heart Rate

Resting Heart Rate คืออะไร ?RHR คือ อัตราการเต้นของหัวใจ (จำนวนครั้ง/นาที) เมื่อร่างกายอยู่ในขณะพัก#สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับหัวใจขณะพัก (Resting Heart Rate - RHR)คำถามต่อมา ขณะพัก มันคือตอนไหน?จากข้อมูลของสมาคมหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา(American Heart Association) บอกไว้ชัดเจนว่า“ขณะพัก” หมายถึง #ขณะตื่นและไม่มีการเคลื่อนไหว อริยาบทที่ถือว่าเป็นขณะพักคือ ยื่นนิ่งๆ นั่งนิ่งๆนอนนิ่งๆแต่ไม่หลับเราจะรู้เรื่อง Resting Heart Rate ไปทำไม?#บอกความฟิต (ความแข็งแรงของระบบหัวใจและหลอดเลือด)สำหรับคนที่ไม่ได้มีความผิดปกติทางหัวใจใดๆ ค่านี้สามารถบอกได้ว่าหัวใจเราแข็งแรงแค่ไหน โดยถ้าเปรียบเทียบกับคนเพศเดียวกัน อายุเท่ากัน ใครที่มี RHR น้อยกว่าก็แปลว่ามีความฟิตมากกว่า#บอกความพร้อมต่อการฝึกซ้อมเมื่อเราฝึกตามตารางซ้อมอย่างหนัก และติดต่อกันมากเกินไป จนร่างกายฟื้นฟูตัวเองไม่ทัน สิ่งหนึ่งที่ร่างกายจะบอกเราคือ RHR จะสูงขึ้นมากกว่าปกติอย่างมีนัยสำคัญ ถ้าเราไม่ฟังสัญญาณนี้ ฝืนซ้อมต่อไปสิ่งที่เราจะเจอคือ ซ้อมได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ เพราะร่างกายอ่อนล้า เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บหัวใจขึ้นเร็วแต่ลงช้า และร้ายแรงสุดคือเข้าสู่ภาวะโอเวอร์เทรน(Overtrain)#เราจะวัด Resting Heart Rate ได้อย่างไร?เราจะวัดเหมือนการวัดชีพจรปกติ ตำแหน่งที่แนะนำให้วัด คือ ข้อมือ ต้นคอ ข้อพับ แต่ประเด็นสำคัญคือ วัดให้ถูกเวลา เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่า ขณะพัก หมายถึง ขณะที่เราตื่นนอนและไม่มีการเคลื่อนไหวพบว่าเวลาที่เหมาะที่สุด คือ หลังตื่นนอน เพราะมีแนวโน้มได้ค่าต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับการวัดในขณะพักตอนอื่นๆการวัดหัวใจ 24 ชั่วโมงปัจจุบันนาฬิกาสำหรับนักวิ่ง หรือ Activity Tracker หลายรุ่น มีการวัดหัวใจแบบ Optical อยู่ในตัวเราก็แค่ใส่นาฬิกาพวกนี้ไว้ตลอด 24 ชั่วโมง จะทำให้มีโอกาสวัดค่าตรงกับช่วงเวลาที่หัวใจของเราเป็น RHR ได้ยุคหลังๆมานี้ เราสามารถหาอุปกรณ์วัด Heart Rate มาใช้ได้ไม่ยากในราคาที่สมเหตุสมผลและในอุกรณ์เหล่านนี้มีการพัฒนาให้มีความแม่นยำมากขึ้น อาทิเช่น...

Read more...

“Spotify” vivoactive3 Music

Now available in vivoactive3 Music สำหรับผู้ใช้ vivoactive3 Music สามารถอัพเดท Software Version: 3.70 และ Download App: Spotify ผ่าน Connect IQ แล้วมีความสุขไปพร้อมกับเพลงที่คุณชื่นชอบกับ Spotify บน Garmin ได้เลย . 🎉คุณสมบัติอื่นๆ ของ VivoActive3 Music • Multi-sports function รองรับการวิ่ง ว่าย ปั่น สกี พายเรือ และกีฬาอื่นๆ • กันน้ำเทียบเท่าระดับความลึกที่ 50 เมตร (5 ATM) • แบตเตอรี่ ใช้งานต่อเนื่องสูงสุด 7 วันในโหมด Smartwatch,สูงสุด 13 ชั่วโมงต่อเนื่องในโหมด GPS และ 5ชั่วโมง ต่อเนื่องสูงสุดสำหรับการใช้ GPS และ Music • Activity Tracking นับก้าว, วัดแคลอรี่, ความเครียด, คุณภาพการนอนหลับและ intensity minutes • เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจจากข้อมือตลอด 24 ชั่วโมง • Connect IQ ตกแต่ง หน้าปัดนาฬิกาได้ด้วตัวคุณเอง • Thai Smart notification การแจ้งเตือนภาษาไทยท าให้คุณไม่พลาดทุกข้อความ สายเรียกเข้า และการแจ้ง เตือนอื่นๆ รวมถึงตัังค่าค่าข้อความตอบกลับได้ • Connected feature อัพเดท Software...

Read more...

SUUNTO แปลว่าอะไร ?

Suunto แปลว่าอะไร? เพื่อนรู้ไหมว่า Suunto แบรนด์นี้ มีอายุมากว่าแปดสิบปีแล้ว และเชื่อมั๊ย Suunto เพิ่งทำนาฬิกา GPS ไม่ถึง 10 ปีนี่เอง แต่ก็สามารถขึ้นมาติดอันดับอุปกรณ์ในดวงใจของคนมากมาย . ......... . Suunto อ่านว่า ซูนโต้ ชื่อนี้ไม่ใช่ภาษาญี่ปุ่น แต่เป็นภาษาฟินแลนด์ แปลว่า Direction หรือ ทิศทาง . ย้อนหลังไปสมัยคุณปู่คุณย่า เมื่อแปด-เก้าสิบปีที่แล้ว ในวันที่ระบบ GPS ยังไม่เกิดขึ้นในโลกนี้ สมัยนั้นอุปกรณ์ค้นหาตำแหน่งที่สำคัญที่สุดวงการสำรวจ กระทั่งการทหาร ไม่ใช่นาฬิกา แต่เป็นเข็มทิศ . เมื่อผู้ใช้งานเอาเข็มทิศมาประกอบกับแผนที่ ก็จะรู้ตำแหน่งของตัวเองได้ . แต่เข็มทิศที่ใช้ทั่วไป ที่เข็มวางลอยบนจุดหมุน เวลาใช้งานต้องวางราบกับพื้นเรียบเท่านั้น เพื่อให้เข็มมันหมุนตัวได้อิสระ ไม่อย่างนั้น ถ้าเอียง เข็มมันจะชนหน้าปัดแล้วหยุดหมุน ตอนออกสนามจริงจังแบบมืออาชีพที่ต้องควักมาดูบ่อยๆ มันก็ไม่สะดวกนัก . . แล้วทางออกก็มาถึง ในปี 1932 (86ปีก่อน) นายตัวมัส โวโฮโลเนน (Tuomas Vohlonen) นักประดิษฐ์และนักสำรวจชาวฟินแลนด์ ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรการผลิตเข็มทิศที่เข็มลอยอยู่ในของเหลวที่มีขนาดเล็ก ใส่อยู่บนข้อมือได้ เข็มทิศแบบนี้ไม่จำเป็นต้องวางราบ ก็ชี้ทิศได้ถูกต้อง ตัวมัส โวโฮโลเนน (Tuomas Vohlonen) นักประดิษฐ์และนักสำรวจชาวฟินแลนด์  ผู้ก่อตั้ง Suunto ตั้งแต่ปี 1936 . ในเอกสารสิทธิบัตร ตัวมัสเขียนละเอียดถึงขั้นตอนการผลิต การเอาของเหลวใส่กระเปราะ ไปจนถึงการผนึก . มีการต่อสู้ทางสิทธิบัตรการผลิตเข็มทิศตัวนี้ดุเดือดดราม่าพอสมควร ด้วยความที่เอกสารยื่นจดมีรายละเอียดชัดเจน ในที่สุดใช้เวลาไปถึง 3 ปี ตัวมัสก็ได้สิทธิบัตรนี้ . ตัวมัสจึงได้ก่อตั้ง บ. Suunto Oy ในปี 1936 เพื่อผลิตเข็มทิศใส่ข้อมือ M311 รุ่นแรกออกขาย ( Oy อ่านว่า โออี ภาษาฟินนิชแปลประมาณ บริษัทจำกัด) . Logo แรกของ Suunto จึงเป็นรูปเข็มทิศ...

Read more...

ใช้นาฬิกา GPS อย่างไรไม่ให้เสีย sense ของนักวิ่ง?

ถ้าเรามีโอกาสได้วิ่งกับนักวิ่งที่เก่งๆ ขณะที่วิ่งด้วยกัน ลองถามความเร็วเขาดู เขาจะบอกได้โดยไม่ต้องดูนาฬิกาเลยว่า ตอนนี้วิ่งที่ Pace เท่าไหร่ บางคนบอกได้ถึงกับว่า ถ้าวิ่งจังหวะนี้ 200ม.เขาจะต้องก้าวเท้ากี่ก้าว !!! สิ่งที่นักวิ่งแนวหน้าเหล่านี้มี เรียกว่า สัญชาตญาณนักวิ่ง ซึ่งจะเกิดไม่ได้เลย ถ้าเรามัวแต่ดูนาฬิกา GPS ตลอดเวลา ------- ***หัวใจของการซ้อมก็คือ ร่างกายจดจำจังหวะการวิ่งในความเร็วต่างๆได้ เพื่อเลือกใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์*** วันวิ่งยาว ให้ Set Auto Lap ทุกกิโลเมตร 1. หน้าจอ GPS หน้าแรก 3 Fields ให้เซ็ตภาพรวมการวิ่ง - Time ตั้งแต่เริ่ม - Avg Pace คือความเร็วเฉลี่ยทั้งระยะ - Distance คือระยะทางตั้งแต่เริ่มวิ่ง 2 หน้าจอ หน้าสอง 3 Fields เหมือนกัน ให้เซ็ตดูภาพเฉพาะ Lap - Lap Time เวลาใน Lap นี้ - Lap Pace คือความเร็วเฉลียในกิโลนี้ - Lap Distance คือระยะทางในกิโลนี้ จะเห็นว่า เราไม่มีช่องไหนแสดง Pace ปัจจุบันเลย เพราะค่าของมันเพี้ยน มันแกว่งขึ้นลงตามสัญญาณดาวเทียม ขืนวิ่งตามมันเราจะแกว่งไปมา ตอนวิ่ง ให้เปิดหน้า 2 ไว้ตลอดเวลา ดูผลงานเฉพาะกิโลนี้ 1-2 กิโลเมตรแรก ให้ชำเลืองแบบไม่บ่อย ให้ดู Lap Pace ว่าเป็นเท่าไหร่ ปรับความเร็วให้ใกล้เคียงกับเป้าหมายที่วางไว้ พยายามสังเกตและจดจำ"จังหวะ" ของการวิ่งความเร็วนี้ ความเหนื่อย การหายใจ ท่าทาง พอหลังจากกม.ที่2-3 ไปแล้ว พยายามวิ่งในจังหวะที่จำไว้ดูนาฬิกาเท่าที่จำเป็น ให้ดีคือดูกม.ละครั้ง ดูตอนมันเริ่มร้องตี๊ดแรก เราจะเห็นว่ากม.นี้เราวิ่งความเร็วแค่ไหน...

Read more...

ทำไมความคิดดีๆมักเกิดขึ้นตอนวิ่ง?

เพื่อนๆเคยมั๊ย .. ที่คิดไอเดียดีๆตอนวิ่ง หลายๆครั้งที่เราคิดแก้ปัญหาบางเรื่องไม่ออก, เครียดกับงาน , หรือผิดหวังกับบางอย่างในชีวิต แล้วออกมาวิ่ง วิ่ง วิ่งไปซักพัก ปัญหาที่เคยหนัก กลับเบาบางลง ปัญหาที่แก้ไม่ตก ก็หาทางออกได้..... เอ๊ะ ! ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ? ..... ตัวการหลักของเรื่องนี้ก็คือ สารเอ็นโดรฟิน นั่นเอง เอ็นโดรฟินคือฮอร์โมนที่ร่างกายจะผลิตออกมาเมื่อเรามีความสุขใจ ปิติสุข เหมือนตอนเรานั่งสมาธิ ช่วยคนอื่นแบบไม่หวังผลตอบแทน มีความรัก ฯลฯ เคล็ดลับของการวิ่งให้หลั่งสารเอ็นโดรฟินก็คือ วิ่งที่ความเหนื่อยปานกลาง ไม่วิ่งจนหอบเหนื่อย วิ่งให้ต่อเนื่อง 20-30 นาทีขึ้นไป เราจะรู้สึกถึงวิ่งแล้วสนุก เพลินกับการวิ่ง เหนื่อยกำลังดี มองโลกสวยงามขึ้น จังหวะที่สมองผ่อนคลายนี้เอง ทำให้ความคิดโลดแล่น เกิดไอเดียใหม่ๆ ลดความเศร้าโศกลง ----- นี่คือเหตุผลที่คนวิ่งแล้วมีความสุข สนุกกับการวิ่ง นอกจากสุขภาพดี ของแถมก็คือ หน้าที่การงานเจิญรุ่งเรืองอีกด้วย รู้อย่างนี้ ชวนคนรอบตัวออกมาวิ่งกันเยอะๆนะ  

Read more...

นาฬิกาGPSที่เราใช้ กันน้ำได้ลึกแค่ไหน?

ความหมายที่แท้จริงของระดับการกันน้ำ เวลาดูสเปคการกันน้ำของนาฬิกาสำหรับใส่วิ่ง เราจะเห็นศัพท์ประมาณนี้ใช่มั้ยคะ กันน้ำ IPX 7 กันน้ำลึก 30 เมตร / กันน้ำ 3 ATM กันน้ำลึก 50 เมตร / กันน้ำ 5 ATM กันน้ำลึก 100 เมตร / กันน้ำ 10 ATM สิ่งสำคัญที่อยากบอกคือ >> กันน้ำลึก 30 เมตร ไม่ได้แปลว่า เอานาฬิกานี้ไปใส่ดำน้ำลึก 30 เมตรได้นะจ๊ะ << อย่าทำเชียวนะ!! แต่มันแปลว่า “นาฬิกาเรือนนี้ ทนระดับแรงดันได้เท่ากับแรงดันที่เกิดจากน้ำนิ่ง ลึก 30 เมตร” หรือถ้าพูดเป็นภาษาทางการก็คือ ทนระดับแรงดันได้ 3 ATM นั่นเอง ถ้าเมื่อไหร่มันได้รับแรงดันมากกว่า 3 ATM ซีลของมันจะเกิดช่องโหว่ ให้น้ำไหลเข้าไปได้ แล้วมันต่างกันตรงไหนล่ะ ระหว่างการใส่ดำน้ำลึก 30 เมตร กับทนแรงดันได้เท่ากับน้ำนิ่งลึก 30 เมตร?? คำตอบคือ...ต่างกันตรงที่ เวลาเราใส่ดำน้ำหรือว่ายน้ำ เราไม่ได้อยู่นิ่งๆ ไง เราเคลื่อนไหวด้วย เมื่อเราเคลื่อนที่ผ่านมวลน้ำ มองอีกแบบก็คือ น้ำเคลื่อนที่มาโดนเรา มวลน้ำที่เคลื่อนที่ จะมีแรงดันสูงกว่าตอนมันอยู่นิ่งๆ มาก ดังนั้น นาฬิกาของเราจะได้รับแรงดันมากกว่า 3 ATM และพังแน่นอน งั้นถ้าลงไปนั่งนิ่งๆ ไม่กระดุกกระดิกอยู่ใต้น้ำลึก 30 เมตรล่ะ? พังมั้ย? คำตอบคือ มีโอกาสพังตั้งแต่ดำลงไปเมตรเดียวแล้วจ้า เพราะเราต้องเคลื่อนที่พานาฬิกาลงไป มันก็โดนแรงดันน้ำที่เกิดจากการเคลื่อนไหวเล่นงานอยู่ดี ทางเดียวที่ทำได้คือ ใช้ประตูโดเรม่อนวาร์ปไปโผล่ที่ 30 เมตรเลย ^ ^ สรุปก็คือ เวลาดูระดับการกันน้ำ ให้รู้ความหมายที่แท้จริงของมันด้วย อย่าให้ตัวเลขหลอกเรา ซึ่งความหมายที่แท้จริงของการกันน้ำระดับต่างๆ มีดังนี้ ----------------- กันน้ำ 30 เมตร สิ่งที่ทำได้: ล้างมือ ตากฝน สิ่งที่ทำไม่ได้:...

Read more...

คุณค่าของมาราธอน ไม่ใช่แค่ใช้ใจลงสนาม!!

หากเราลงมาราธอน ด้วยหัวใจเพียงอย่างเดียว เราก็จะได้คุณค่า ของความอดทนต่อความเหนื่อยยากนั้น ได้ความอดทนต่อความเจ็บปวด ได้การต่อสู้ของจิตใจต่อความยากลำบาก แค่นั้นคือคุณค่าของมาราธอน ที่เราอยากพิสูจน์มันหรือ? ------- ที่เราเคยเห็น นักวิ่งที่วิ่งจนร่างกายชนกำแพง ไม่ยอมแพ้ คลานเข้าเส้น หรือนักวิ่งที่ร่างกายไม่สมบูรณ์พยายามวิ่งมาราธอนให้จบ ใช้เวลาถึง 24 ชม. แล้วมีคนชื่นชมอย่างล้นหลาม เธอรู้ไม๊ เค้าไม่ได้ชื่นชมแค่สิ่งที่เกิดในสนามหรอกนะ คนเหล่านี้เตรียมตัว ฝึกซ้อม พยายาม ฝึกฝนร่างกายมาแรมเดือน บางคนเป็นแรมปี สิ่งที่เกิดในสนามเป็นเพียง ผลของการเตรียมตัวอย่างเนิ่นนาน เป็นเพียงการลงไปสอบ หลังจากอ่านหนังสือมาหมดแล้วต่างหาก เป็นความที่สุดของที่สุด ของร่างกายมนุษย์คนนึงจะทำได้ คุณค่าของมัน ไม่ใช่แค่หัวใจอดทน แต่รวมถึงวินัยที่เข้มแข็งต่อการฝึกฝนอย่างยาวนาน และหัวใจที่ห้าวหาญต่อกรต่อปีศาจทุกตนที่ปรากฎขึ้นตลอดเส้นทาง -------- เธอรู้ไหม หากเธอฝึกซ้อมมาราธอนเต็มที่ วันที่ลงสนาม เธอจะละเลียดสนุกกับทุกอย่างที่เกิดขึ้น เธอจะรู้สึกถึงความเต็มที่อย่างสุดหัวใจและร่างกาย เราอยากให้เธอได้รู้สึกถึงมันจริงๆ --------- หากเธอจะเตรียมตัวมาราธอน ควรใช้เวลาเท่าไหร่? ถ้าเธอพิมพ์คำถามนี้ที่อากู๋ ก็จะมีคำตอบออกมาในทำนองเดียวกันหมด นั่นหมายถึง มันเป็นความรู้ที่ผ่านการพิสูจน์มาแล้วทั่วโลก นั่นคือ 16-20 สัปดาห์ !!!!! ก่อนเข้าการซ้อมโปรแกรมมาราธอนเหล่านี้ เธอต้องวิ่ง 21 กม.ได้โดยไม่เกินเวลา Cut off time ของมาราธอน หาร2 เช่นสนาม บางแสน42 เวลาตัดตัวคือ 7 ชม. แสดงว่าก่อนเข้าซ้อมโปรแกรม เธอต้องวิ่ง 21k ไม่เกิน 3:30 ชม. หากวิ่งเกินนี้ กล้วยแนะนำว่ารอสนามหน้าดีกว่า -------- ในโปรแกรมซ้อม 16-20 สัปดาห์ ต้องมีการซ้อมวิ่งยาวสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยค่อยๆเพิ่มระยะวิ่งยาวตั้งแต่ 20 โล ไปเรื่อยๆ จนวิ่งระยะทางไกลสุด 30-32 กิโล จำนวน 1-3 ครั้ง (แล้วแต่โปรแกรม) -------- เธอสามารถหาโปรแกรมซ้อมมาราธอนได้อย่างง่ายๆ แค่ Search " Marathon Training Plan" เลือกดูอันที่เวลาซ้อมใกล้เคียงเวลาว่างของเรา หรือที่กรุ๊พ Run 4 Many Reasons จะมีตารางมาราธอนให้ซ้อมหลายอัน และยังมีคนช่วยแนะนำได้ด้วย ที่ Link https://goo.gl/3vncxY ขอให้มีความสุขกับมาราธอนนะ ---------- ----- เพจ เรื่องวิ่งเรื่องกล้วย ทุกเรื่องการวิ่ง เราทำให้เป็นเรื่องกล้วยๆ ร้าน BananaRun : เรื่องอุปกรณ์วิ่ง เป็นเรื่องกล้วยๆ เราไม่ใช่แค่ร้านขายอุปกรณ์วิ่ง เราเติมเต็มความรู้ เพื่อการวิ่งสนุกขึ้น  

Read more...

ใส่นาฬิกา GPS มือไหน วิ่งได้ไวกว่ากัน

#เคล็บลับนักวิ่ง ใส่นาฬิกา GPS มือไหน วิ่งได้ไวกว่ากัน . คำถามนี้ เพื่อนๆอาจจะสงสัย เอ้ยมันจริงหรือ ไสยศาสตร์หรือเปล่า ????? . เพจกล้วยไม่มีไสยศาสตร์อยู่แล้น มาดูกัน . ----- . ก่อนอื่นเราต้องรู้ว่า นาฬิกา GPS ทำงานยังไง กล้วยหอมจะเล่าให้ฟังอย่างง่ายๆ . นาฬกา GPS ก็เหมือนเครื่องรับวิทยุ โดยมีดาวเทียมที่โคจรอยู่รอบโลกเป็นสถานีกระจายเสียง ส่งสัญญาณนาฬิกาลงมา . รู้มั๊ยว่า นาฬิกาบนดาวเทียมทุกดวงนี่แม่นยำสุดๆ และเวลาเท่ากันเป๊ะด้วย . แต่พอส่งมาถึงนาฬิกาเรา ที่อยู่ตำแหน่งห่างจากดาวเทียมแต่ละดวงไม่เท่ากัน สัญญาณเวลาที่เดินทางมาถึงก็เลยไม่เท่ากัน (ต่างกันติ๊ดเดียว) . นาฬิกา GPS ของเรา ก็จะคำนวนความต่างของเวลาติ๊ดเดียวตรงนี้ ว่าห่างจากดาวเทียมแต่ละดวงเท่าไหร่ บวกลบคูณหาร เทียบกับดาวเทียม ก็จะรู้ตำแหน่งของเราได้ ... โห . ยิ่งมันเจอดาวเทียมได้หลายดวง ก็จะหาตำแหน่งได้แม่นยำขึ้น . ปกติจะรู้ตำแหน่ง ต้องเจออย่างน้อย 3 ดวงขึ้นไปครับ . . ก้อนเมฆ ร่มไม้ ตึกสูง ล้วนมีผลต่อการรับสัญญาณ GPS . นี่คือเหตุผลที่บางครั้งที่เราวิ่งในเมือง ใต้รถไฟฟ้า หรือกระทั่งวันเมฆครื้มฝนพรำ . เราก็จะพบระยะทาง ความเร็ว ผิดเพี้ยนได้ อันนี้เป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องตกใจ . ----- . #สังเกตไหมครับ . ในการวิ่งในสวน หรือวิ่งงานวิ่งในประเทศเมืองไทย ส่วนใหญ่เราจะวิ่งวนซ้าย คล้ายๆกับการขับรถยนต์ที่ชิดซ้าย . ถ้าเปรียบให้ร่างกายของเราคือตรงกลาง แขนทั้งสองคือส่วนที่ยื่นออกไปทางซ้ายและขวา . สมมติให้มือทั้งสองของเรา ถือดินสอยาวๆลากพื้นข้างละแท่ง ขีดไปตามทางที่วิ่ง . พอเราวิ่งวนซ้าย เส้นที่ขีดโดยมือซ้ายคือเส้นวงใน เส้นที่ขีดโดยมือขวา ก็จะเป็นเส้นวงนอก . เส้นวงนอกก็จะมีระยะทางที่มากกว่าเส้นวงในหน่อยนึงเสมอ!!!! . . ถ้าสมมติอีกว่า เราใส่นาฬิกา 2 ข้าง ที่ทั้งสองแม่นยำเท่าๆกัน . นาฬิกา GPS มือขวาก็จะต้องได้ระยะทางมากกว่ามือซ้ายนิดนึง . #ทำให้Paceของมือขวา #เร็วกว่ามือซ้ายหน่อยนึง !!!!!!! . . เพื่อนๆลองทดสอบดูได้ เลือกวันที่ฟ้าใสๆ วิ่งวนในสนามลู่ ก็จะเห็นผลชัดเจน . สงสัยงานวิ่งครั้งต่อไป #นักวิ่งไทยใส่นาฬิกามือขวาทุกคน !!!! ^_^ . ----- . แชร์ต่อให้เพื่อนนักวิ่ง รู้เรื่องสนุกๆนี้เหมือนกันนะ . ----- เพจ เรื่องวิ่งเรื่องกล้วย ทุกเรื่องการวิ่ง เราทำให้เป็นเรื่องกล้วยๆ ร้าน BananaRun : เรื่องอุปกรณ์วิ่ง เป็นเรื่องกล้วยๆ เราไม่ใช่แค่ร้านขายอุปกรณ์วิ่ง เราเติมเต็มความรู้ เพื่อการวิ่งสนุกขึ้น

Read more...