Posts

ฝนมาอย่างนี้ เพลงแนวไหนช่วยให้อยากวิ่งได้บ้าง

หน้าฝนแบบนี้ ไม่แปลกเลยที่เราอาจรู้สึกขี้เกียจหรือเบื่อที่จะต้องออกไปวิ่ง อาจเป็นเพราะอากาศเป็นใจ หรือเรากำลังมีเรื่องเครียดอยู่ในตอนนั้นก้ได้ ไม่ว่าจะเบื่อจากอะไรก็ตาม เราลองมาวิ่งไปกับเสียงเพลงดูมั้ย อาจทำให้เราวิ่งได้ตามเป้าที่ตั้งไว้อย่างง่ายดายก็ได้นะ  วันนี้ bananarun มี track มาแนะนำด้วย ใครชอบแนวไหนคอมเมนต์บอกกันได้น้า ใครได้เปิดโลกเพลงแนวใหม่ก็ดีใจด้วยจ้า ----- 1. Classic Rock - บางทีเราก็ต้องการจังหวะที่สะดุดๆเล็กน้อยในระหว่างที่วอร์มอัพ เดินทอดน่องชมความสวยงามรอบๆ (อาจจะเป็นธรรมชาติที่สวยงาม หรือสาวลู่วิ่งข้างๆก็ได้ 55) หรือช่วงที่เหมือนจะวิ่งต่อไม่ไหวแล้ว เพื่อให้เราก้าวไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง จังหวะดูเหมือนวิ่งสบายๆ แต่ก็ได้เหงื่ออยู่น้า ตัวอย่างเพลงก็ประมาณนี้ https://open.spotify.com/playlist/0rcgIimWK9BmB8GzKoXkGE ----- 2. Hard Rock - การวิ่งคือการปลดปล่อย เมื่อชีวิตต้องการระบายความเครียด คงไม่มีอะไรดีไปกว่าหยิบรองเท้าวิ่ง แล้วออกไปเรียกเหงื่อกัน ตัวอย่างเพลงก็ประมาณนี้ https://open.spotify.com/album/10F9kPQWpMpyWleB4pDNKQ ----- 3. Hip Hop ซับโย่ว- เมื่ออยู่ในยิม ฮิปฮอปซะหน่อยอาจช่วยให้ใส่แรงจรวดให้เท้าได้ไม่น้อยเลย อย่าง Eminem เพลงแรปยุคใหม่ก็น่าสนไม่น้อย  ตัวอย่างเพลงก็ประมาณนี้ https://open.spotify.com/playlist/37i9dQZF1DX9s3cYAeKW5d —— 4. Electronic Dance Music (EDM) - เมื่อบีทมันนำไป เท้ามันก็ไม่มีทางเลือกนอกจากก้าวตามอย่างไม่หยุดยั้ง และบีทก็จำง่าย ติดหัวไปได้นานอีกต่างหาก ตัวอย่างเพลงก็ประมาณนี้ https://open.spotify.com/album/4rcXNnJkMuLLzHs3COMmsp —— สุดท้ายนี้ไปซื้อ FR245, FR645, FR945 กัน เอารุ่น music ที่โหลดเพลงจาก spotify ใส่นาฬิกาไว้ฟังตอนวิ่งได้ด้วยนะ เอ๊ะ!! หรือจะหูฟัง blutooth ซักอันดี (งานขายก็มาจ้า 55) ----- 1) หน้าร้าน: http://bit.ly/สาขาbananarun  2) แชทคุยกัน:       - website / facebook / shopee       - Line ID: @bananarun หรือ...

Read more...

แจกฟรี BIB OSAKA MARATHON 2019

พร้อมที่พัก 4 วัน 3 คืน* ห้องเดี่ยว พักคนเดียว(ส่วนตัวมาก) 2 รางวัล (รางวัลละ 1 ท่าน) มูลค่า 28,800.-** ปีนี้งาน Osaka Marathon จัดวันที่ 1 ธันวาคม 2562 เป็นเดือนที่อากาศดีเลยที่เดียว BananaRun จัดแคมเปญพิเศษ เพียงซื้อนาฬิกา Garmin(ทุกรุ่น), Suunto(ทุกรุ่น), Myo-Trig(ปืนนวดและฟื้นฟูร่างกาย) 🚩รับ 1 สิทธิ์ร่วมลุ้นรับ BIB Osaka Marathon พร้อมที่พัก พิเศษ สำหรับเพื่อนๆที่ซื้อสินค้าที่ร่วมรายการ ชำระสินค้าโดยจ่ายผ่าน QR CODE,โอนเงิน,เงินสด 🚩🚩รับไปเลย 2 สิทธิ์ร่วมลุ้นรับ BIB Osaka Marathon พร้อมที่พัก !!!! ⏰ร่วมกิจกรรมลูกค้าตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.- 28 ก.ค. เท่านั้น ประกาศผล 29 ก.ค. 2562 (เปลี่ยนชื่อผู้ร่วมวิ่งได้ ภายใน 30 กค.) ให้เพื่อนๆได้มีเวลาซ้อมเพื่อไปทำ Marathon PB !!!! *ไม่รวมตั๋วเครื่องบินไป-กลับ **ผู้รับรางวัลจะต้องเสียภาษี หัก ณ ที่จ่าย 5 % ลงทะเทียนรับสิทธิ์ ➔ https://bit.ly/2xOHVMH เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด บริษัทขอสงวนสิทธ์ในการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข ยกเลิกได้ โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ------------------------------- โปรโมชั่น (#หน้าร้าน) - ผ่อน 0% 3-10 เดือน (Krungsri) Central,Tesco,กรุงศรี - ผ่อน 0% 3-6 เดือน (Ktc, Kbank, กรุงเทพ) - Cash...

Read more...

โปรโมชั่น Garmin ลดราคา 1,000บาท !!!!! รุ่น Garmin vivoactive 3/3 music !!

นาฬิกาออกกำลังกายที่ครบเครื่อง คุ้มค่า เพิ่มความสามารถในการเก็บเพลง ฟังเพลงอย่างจุใจได้มากถึง 500 เพลง ผ่านหูฟังบลูทูธ ไม่ต้องพกโทรศัพท์มือถืออีกต่อไป* รุ่น musicคุณสมบัติทั่วไป :▪รองรับกีฬาหลายชนิด วิ่ง, จักรยาน, ว่ายน้ำสระ(ไม่รองรับว่าย openwater), คาร์ดิโอ, ยกเวท, พายเรือ, โยคะ, กอล์ฟ ฯลฯ▪วัดหัวใจที่ข้อมือโดย Garmin Elevate™ , ติดตามกิจกรรม + วัดหัวใจตลอด 24ชม. ▪หน้าจอระบบทัชสกรีน กระจกเป็น gorilla glass 3 ทนการขีดข่วน▪รองรับ GPS + GLONASS + GALILEO▪โหมด GPS + ฟังเพลงใช้งานสูงสุด 5 ชั่วโมง *เฉพาะรุ่น music▪ปรับแต่งWatch Face + ความสามารถอื่นๆ ด้วย Connect IQ▪ประเมิน VO2Max บอกความฟิต▪รองรับการแจ้งเตือนภาษาไทย ส่งข้อความตอบกลับได้.......... VivoActive 3 Music (Black,Granite Blue)จากราคา 11,500฿ เหลือเพียง 10,500฿สั่งซื้อผ่านเว็บ ➔ http://bit.ly/VV3MusicBananaRunสั่งซื้อผ่าน Shopee ➔ http://bit.ly/2J81tSB VivoActive 3 (Gun Metal,White&RoseGold)จากราคา 11,500฿ เหลือเพียง 10,500฿สั่งซื้อผ่านเว็บ ➔ http://bit.ly/VivoActive3BananaRunสั่งซื้อผ่าน Shopee ➔ http://bit.ly/2Xj0AdJ VivoActive 3 (Black&Stainless,White&Stainless)จากราคา 10,500฿ เหลือเพียง 9,500฿สั่งซื้อผ่านเว็บ ➔ http://bit.ly/VivoActive3BananaRunสั่งซื้อผ่าน...

Read more...

เลือกรองเท้าวิ่งแบบไหน ให้เหมาะกับหน้าฝน

ทำไมฝนต้องตกตอนกำลังจะออกไปวิ่งทุกทีซิน่าาา! เซ็งกันใช่มั้ย? ที่ฟ้าฝนเค้าไม่ค่อยจะเป็นใจให้กับการวิ่งของเราซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะการไปวิ่งกลาง แจ้งหรือที่สวนสาธารณะ เพราะพอหลังจากฝนตก ถนนก็ทั้งเปียกแถมบางจุดก็มีน้ำขังอีก แต่สายวิ่งสุด สตรองงง! คงจะยอมให้ฝนมาเป็นอุปสรรคไปตลอดคงไม่ได้ งั้นเรามาลองเลือกหารองเท้าที่เหมาะจะใส่ วิ่งกันในช่วงหน้าฝนกันดีกว่า —— แล้วจะเลือกรองเท้าที่มีคุณสมบัติที่เหมาะกับการใส่วิ่งหน้าฝนยังไงดีน้าาา? 1. พื้นรองเท้ายึดเกาะได้ดี ไม่ลื่น : หัวใจสำคัญก็น่าจะเป็นเรื่องพื้นรองเท้าที่เหมาะกับการวิ่งในที่เปียก หรือมีน้ำขัง ดังนั้นควรเลือกรองเท้าที่มีดอกยางมากกว่าปกติ เพราะจะช่วยยึดเกาะถนนบนพื้นเปียกได้ดี ลดการลื่นไถลอันเป็นสาเหตุของการลื่นล้มหรือบาดเจ็บ ยกตัวอย่างรุ่น Newton Men’s Gravity 8 และ Newton Women’s Gravity 8 เพราะมี Ice rubber lugs ดอกยางที่เพิ่มการยึดเกาะ เวลาวิ่งบนพื้น ถนนที่เปียก ในส่วนพื้นใต้รองเท้า (Outersole) 2. ระบายอากาศได้ดี แห้งเร็ว : ความยาวในการก้าวนั้นแสดงถึงความแข็งแรงของ และ ความยื่นหยุ่นของกล้ามเนื้อ 3. กระชับรับพอดีกับรูปเท้า : ส่งผลให้วิ่งแล้วทรงตัวได้ดีและปลอดภัยต่อข้อเท้า เราแนะนำให้ทดลอง ใส่แล้ววิ่งเบาๆ ดูเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าสวมใส่แล้วสบายเท้า ช่วงส้นเท้าไม่กว้างหรือหลวมเกินไป จนทำให้รองเท้าหลุดออกจากเท้าได้ง่ายขณะวิ่ง —— ไม่ว่าจะวิ่งฤดูไหนเราก็ให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ที่เพื่อนๆ ใช้สวมใส่ในการวิ่ง ถ้าเพื่อนๆ สงสัยหรืออ ยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก bananarun ได้ตามช่องทางนี้เลยจร้า 1) หน้าร้าน: http://bit.ly/สาขาbananarun 2) แชทคุยกัน: - website / facebook / shopee - Line ID: @bananarun หรือ http://bit.ly/BananarunLineQR 3) โทร : 090-930 0033, 095-467 0880 ----- รองเท้าวิ่งถนน ชาย-หญิง - Website http://bit.ly/รองเท้าวิ่งถนน (ชาย) - Website http://bit.ly/รองเท้าวิ่งถนน (หญิง) ----- 🍌 🍌 🍌 🍌 🍌 เพราะเราไม่ใช่แค่ร้านขายอุปกรณ์วิ่ง เราเติมเต็มความรู้ ให้การวิ่งสนุกขึ้น 🍌...

Read more...

ปรับคุณภาพการวิ่งง่ายๆด้วย Running Power

ถ้าอยากให้การวิ่งงของเพื่อนๆ ดีขึ้น ลองเข้ามาฟังทางนี้เลยจ้า เพราะรู้ใจนักวิ่ง “Garmin Labs” จึงได้พัฒนาความสามารถของนาฬิกาจนวัดค่า Running Power ได้ โดยเชื่อมข้อมูลผ่าน RD Pod หรือ สายคาด-อกรุ่น HRM Run หรือ HRM Tri เพื่อมาช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพในการวิ่งให้มากยิ่งขึ้น โดยค่า Running Power จะขึ้นอัตโนมัติตอนวิ่ง เหมือนมีเลขาส่วนตัวที่คอยจัดเก็บข้อมูลการวิ่งของเพื่อนๆ ให้ทันที!! —— มาลองดูกันว่า Running Power เค้าเก็บข้อมูลอะไรกันบ้าง?    1. Cadence: จำนวนก้าว (นับรวมซ้าย+ขวา) ต่อนาที : จำนวนก้าวที่เหมาะสม จะช่วยทำให้เราวิ่ง เหนื่อยน้อยลง วิ่งได้เร็วขึ้น และที่สำคัญยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการบาดเจ็บได้อีกด้วย    2. Stride Length: ความยาวของการก้าวขา (เมตร) : ความยาวในการก้าวนั้นแสดงถึงความแข็งแรงของ และความยื่นหยุ่นของกล้ามเนื้อ    3. Vertical Oscillation: ค่าการกระเด้งตัวขณะวิ่ง (เซนติเมตร) : ซึ่ง “ค่ายิ่งน้อยยิ่งดี”เพราะการที่เรากระเด้งตัวขึ้น-ลง มากเกินไปในแต่ละก้าวของการวิ่ง ทำให้เสียพลังงานไปโดยไม่จำเป็น และยังอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บจากแรงกระแทกอีกด้วย    4. Ground Contact Time: ระยะเวลาที่เท้าเหยียบพื้นในขณะวิ่ง (มิลลิวินาที) : ระยะเวลาที่เท้าแต่ละข้างแตะพื้น และยกขึ้นเป็นสั้นๆ จึงมีการคำนวณเป็นหน่วยที่ละเอียดขนาดมิลลิวินาที เพื่อให้ได้ค่าที่แม่นยำ สำหรับนักที่วิ่งทั่วไปควรมี Ground Contact Time ที่ต่ำกว่า 300 มิลลิวินาที จะทำให้ประหยัดแรง และช่วยลดความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บด้วย    5. Ground Contact Time Balance: สมดุลของเท้าซ้ายและขวาที่เหยียบพื้นขณะกำลังวิ่ง (เปอร์เซ็นต์) : โดยปกติเราควรออกแรงจากเท้า 2 ข้างด้วยระยะเวลาและน้ำหนักที่เท่ากัน (ประมาณ 50% – 50%) หรือเบี่ยงเบนเพียงเล็กน้อย เพื่อเป็นการใช้กล้ามเนื้อทั้ง 2ข้างเท่าๆ กัน —— ทำไมเราถึงมั่นใจกับค่า Running Power ที่วัดได้? Running Power เป็นค่าพลังของการวิ่ง มาจากการวัดค่า “แรงที่เราใส่เข้าไป x กับความเร็วที่ได้” ซึ่งค่า Running Power จะตอบสนองรวดเร็วขึ้นเมื่อมีการเร่งหรือลดความเร็วโดยเฉพาะเมื่อวิ่งขึ้นทางชัน หรือวิ่งลงเนิน ทำให้ค่าของ Running Power...

Read more...

รักนะ 3,000฿ (ช็อปสินค้าตั้งแต่ 3,000฿)

รักนะ 3,000฿(ช็อปสินค้าตั้งแต่ 3,000฿) ผ่อน 0% ไม่ต้องรอโปรโมชั่นทั้งร้านผ่อน 0% 3เดือน กับบัตรเครดิตในเครือธนาคารกรุงศรีฯ 0% ทุกอย่าง ทั้งร้านเปลี่ยนยอดรูดเต็มบัตรเครดิตเป็น 0% ได้ง่ายๆ ผ่าน 2 ช่องทางสำหรับทุกยอดที่ทำรายการ วันที่ 9 มิถุนายน 2562 แจ้งได้ง่ายๆ 2 วิธี(1) กดผ่านแอพ UCHOOSE (ทำรายการผ่านโมบายแอพ UCHOOSE)(2) โทรไปที่ศูนย์บริการบัตรเครดิตโทรที่เบอร์โทรศัพท์ด้านหลังบัตร แจ้งความประสงค์ทำรายการผ่อน 0% ได้เลย สามารถทำรายการผ่อนชำระได้ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.-12 มิ.ย.62 เราใส่ใจและเห็นถึงความสำคัญของของอุปกรณ์ที่เหมาะสมและมีคุณภาพสำหรับนักวิ่งทุกท่าน สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก BananaRun ได้ตามช่องทางนี้ 1) หน้าร้าน: http://bit.ly/สาขาbananarun 2) แชทคุยกัน: - website / facebook / shopee - Line ID: @bananarun หรือ http://bit.ly/BananarunLineQR3) โทร : 090-930 0033, 095-467 0880 🍌 🍌 🍌 🍌 🍌เพราะเราไม่ใช่แค่ร้านขายอุปกรณ์วิ่งเราเติมเต็มความรู้ ให้การวิ่งสนุกขึ้น🍌 🍌 🍌 🍌 🍌 #BananaRun #ร้านกล้วย #ร้านขายอุปกรณ์วิ่ง #นาฬิกาสำหรับวิ่ง #Krungsri #KrungsriCard #9619 #Garmin #Suunto

Read more...

ใครที่ชอบแบตเตอรี่อึดๆ ไม่ต้องชาร์ตบ่อยๆ และอยู่กันจนจบการวิ่งระยะไกล บอกเลยว่า Suunto 9 Titanium นับว่าเด็ด

แบตทนและฉลาดขนาดไหน มาดูกัน    1. การใช้งานต่อเนื่อง: 25h/50/120h    2. Intelligent Battery Modes: เลือกโหมดแบตเตอรี่ได้ทั้งก่อนวิ่ง และระหว่างวิ่ง และมี smart reminders ที่จะเตือนให้ชาร์จแบตเตอรี่ก่อนวิ่ง    3. FusedTrack สำหรับการติดตามระยะที่ดีและแม่นยำขึ้น ในโหมด Ultra Long Runs ที่แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 120 ชั่วโมง --- ขยายความ Intelligent Battery Modes กันหน่อย แบตเตอรี่โหมดเป็นแบบตัวเลือกที่ถูกตั้งค่าเป็นแต่ละโหมดให้ง่ายต่อการใช้งาน เพื่อการติดตามที่ดีที่สุดสำหรับระยะเวลาที่คุณวางแผนไว้    - มีทั้งหมด 4 โหมด เลือกได้ตามความต้องการของการใช้งาน      (ในโหมด Custom Battery Mode ผู้ใช้สามารถปรับแต่งแต่ละการตั้งค่าได้อย่างอิสระ      และสร้างโหมดแบตเตอรี่เองได้)    - ปรับโหมดได้ทั้งก่อน และระหว่างออกกำลังกาย    - สามารถเปลี่ยนโหมดของแบตเตอรี่ระหว่างออกกาลังกาย ทำให้สามารถติดตามข้อมูลของคุณได้จนถึงเส้นชัย    - FusedTrack เทคโนโลยีที่ช่วยติดตามการวิ่งระยะยาวได้ดียิ่งขึ้น    - ระยะเวลาของแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่จะคำนวณจากระดับแบตเตอรี่ในปัจจุบันและโหมดแบตเตอรี่ที่เลือก    - งานให้นานขึ้นทันที ----- นาฬิกา Suunto Titanium   - Website http://bit.ly/SuuntoBaroTitanium   - Shopee http://bit.ly/spSuuntoBaroTitanium ----- ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก bananarun ได้ตามช่องทางนี้เลยจย้า 1) พบกันที่หน้าร้าน: http://bit.ly/สาขาbananarun 2) แชทคุยกัน:     - website / facebook / shopee...

Read more...

ใหม่ !!!🔺 Suunto 5 นาฬิกามัลติสปอร์ต GPS รุ่นใหม่

ใหม่ !!!🔺 Suunto 5 นาฬิกามัลติสปอร์ต GPS รุ่นใหม่ พัฒนามาจาก Sparton Trainer Suunto ย้ายกลับมาผลิตที่ Finland แน่นอนวัสดุแน่หนาขึ้นแน่นอน ไม่ต้องกังวลเรื่องสายอีกแล้ว ตัวเรือนน้ำหนัก 66 กรัม หน้าปัดกระจก Mineral Glass ฟังก์ชั่นเด็ดของ SUUNTO 5 🔺 🏃🏻‍♂🏃🏻‍♀Multi Sport มีโหมดกีฬาให้เลือกมากกว่า 80 กีฬา และโหมด Multisport 🔋Battery ใช้งานในโหมด GPS สูงสุด 20 ชั่วโมง และโหมด Extreme 40 ชั่วโมง (วิ่งเทรล 100 กม จบได้สบายๆ) 📡รองรับดาวเทียม 3 ดวง GPS,Glonass,Galileo ที่มีแม่นยำ และมีประสิทธิภาพ 🧭ROUTE NAVIGATION สามารถลงเส้นทางการวิ่งได้ ผ่าน App Suunto โดยตรง (สะดวกมากๆ) 😴 SLEEP TRACKING/SLEEP QUALITY ติดตามการนอน วัดคุณภาพการนอน (เต็ม 100%) หลับลึกกี่ชั่วโมง อัตราการเต้นหัวใจเฉลี่ยขนาดนอนหลับ 💪FITNESS LEVEL หรือเรียกอีกอย่างว่า (VO2Max) ฟังไม่ผิดครับ Suunto 5 สามารถบอก Vo2max ในนาฬิกาหรือใน app Suunto ได้แล้ว!!! (มีระดับความฟิตมี 6 ระดับ คือ...

Read more...

จุดเด่นของ “Garmin Instinct ” นาฬิกา GPS MultiSport ที่ได้รับความนิยมมากๆ ในตอนนี้

ในเวลานี้ถ้าไม่พูดถึง Garmin Instinct คงไม่ได้ เพราะเป็นนาฬิกา GPS Multi - Sport ที่ได้รับความนิยมมากๆ มาพร้อมเซ็นเซอร์ Altimeter, Barometer และ Digital Compass สำหรับการติดตามเส้นทางและการสำรวจ ดีไซน์สวยงาม ทนทานและได้รับมาตรฐานจาก U.S. Military Standard MIL – STD - 810G ทนทุกสภาพอากาศ แรงสั่นสะเทือน และกันน้ำลึกเทียบเท่าระดับ 100 เมตร !!! สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และรองรับฟังก์ชั่นกีฬาหลากหลายประเภทที่มีติดตั้งในตัวเครื่อง -----จุดเด่นของ "Garmin Instinct ?" - BUILT TO ENDURE : มาตรฐานจาก U.S. Military Standard MIL-STD- 810G ในการกันความร้อน แรงสั่นสะเทือน และกันน้ำลึก 100 เมตร - MULTI – GNSS SUPPORT : รองรับทั้ง GPS GLONASS และ Galileo ทำให้รับสัญญาณดาวเทียมในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยได้ดีกว่า GPS ปกติ และมาพร้อม เซ็นเซอร์ ABC – Altimeter, Barometer กับ Compass - MONITOR AND TRAIN : สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และมาพร้อมฟังก์ชั่นกีฬาที่มาในเครื่อง เช่น...

Read more...

เตรียมวิ่งระยะไกล พลังงานแค่ไหนถึงจะพอ

อยากจะวิ่งให้ได้ไกลๆ ก็ต้องเตรียมตัวเตรียมใจกันก่อนว่าในแต่ระยะทางเค้าใช้พลังงานกันเท่าไหร่ เรื่องอาหารการกินสำคัญพอๆ กับการทำตามแผนการฝึกซ้อม นักวิ่งบางคนอาจจะละเลยไป เพราะมัวใส่ใจกับการฝึกซ้อม ซึ่งจริงๆแล้วในการวิ่งระยะไกล ร่างกายเผาผลาญพลังงานไปอย่างมาก มาลองดูกันว่าในแต่ช่วงของระยะทางการวิ่งใช้พลังงานกันไปเท่าไหร่ และส่งผลกับร่างกายยังไงบ้าง----------“5 ช่วงระยะทาง กับการเผาผลาญแคลอรี่”  1) ระยะทาง 1-12 กิโลเมตร ใช้พลังงานประมาณ 63-900 แคลอรี่ ร่างกายอุ่นขึ้นและเสียเหงื่อ ช่วงวิ่ง 30 นาทีแรกจะได้รับสารเอนโดรฟิน ทำให้รู้สึกดี หลังจากนั้นร่างกายเริ่มมีการคายน้ำ (Dehydration) ควรชดเชยปริมาณน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป เพื่อคลายการเต้นของหัวใจลง---2) ระยะทาง 12-27 กิโลเมตร ใช้พลังงานประมาณ 900-2,000 แคลอรี่ พลังงานที่พร่องลงเพราะวิ่งมาถึงครึ่งทาง กล้ามเนื้อที่ใช้มาต่อเนื่อง มีบางจังหวะการวิ่งที่เร่ง การหายใจถี่ๆ รัวๆ ทำให้ร่างกายเกิดการสะสมของกรดแลคเตท (Lactate) ที่ส่งผลให้เกิดอาการล้า (Fatigue) ตามกล้ามเนื้อและส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไกลโคเจน (Glycogen) ที่เป็นแหล่งพลังงานเริ่มขาดสต็อก ควรเติมพลังด้วยเจลให้พลังงาน หรืออื่นๆ อย่างสม่ำเสมออย่ารอให้ขาด ---3) ระยะทาง 27-33 กิโลเมตร ใช้พลังงานประมาณ 2,000-2,080 แคลอรี่ ร่างกายเสียพลังงานเทียบเท่ากับพลังงานที่ใช้ดำเนินชีวิต 1 วัน สูญเสียน้ำไปกับเหงื่อไม่น้อยกว่า 4 ลิตร ควรดื่มน้ำหรือเติมพลังงานชดเชยให้เพียงพอ---4) ระยะทาง 33-40 กิโลเมตร ใช้พลังงานประมาณ 2,080 แคลอรี่ ขึ้นไปแร่ธาตุจำพวกโซเดียม โพแทสเซียมที่เสียไปกับเหงื่อส่งผลให้เกิด “ตะคริว” ในณะวิ่ง และในบางคนมีอาการของ ‘คนหมดแรง’ ในวงการวิ่งเรียกกันว่า “ชนกำแพง” เกิดจากภาวะที่ร่างกายสลายไกลโคเจน (Glycogen Depletion) จนแทบเกลี้ยงตัว ควรดื่มน้ำและเกลือแร่ เพื่อที่จะให้ร่างกายระบายความร้อนให้ดีอยู่เสมอ และชดเชยแร่ธาตุที่สูญเสียไปจากการเสียเหงื่อ---5)...

Read more...